gio hang0

Tin tức

6 Bí Quyết Dạy Con Trở Thành Thiên Tài Của Mẹ Do Thái

6 Bí Quyết Dạy Con Trở Thành Thiên Tài Của Mẹ Do Thái


Người Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới. nhắc đến người Do Thái người ta nghĩ ngay tới sự thông minh, nghị lực và giàu có .đại Đại đa số chuyên gia cho rằng: Người Do Thái sở dĩ đạt được nhiều thành tựu như vậy nguyên nhân căn bản là bởi họ vô cùng xem trọng giáo dục gia đình. Thật vậy, xem trọng giáo dục của cha mẹ với con cái là truyền thống tốt đẹp nổi bật nhất của dân tộc Do Thái. , một trong những bí quyết dạy con của người Do Thái đó là phương pháp giáo dục sớm, cho con đọc sách sớm, tư duy tài chính từ nhỏ, biết vượt khó, biết làm việc nhà…bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các mẹ 6 bí quyết dạy con thành thiên tài của người do thái.

Để cho con được tự lập

Khác với người Việt Nam . Người Do Thái dạy trẻ tự lập từ rất sớm.
 

Một trong những điểm nổi bật nhất của những đứa trẻ được giáo dục bởi bố mẹ người Do Thái chính là không được bao bọc từng chút một. Khác với Việt Nam, các trẻ Do Thái được tạo điều kiện để phát huy tính tự lập tối đa. Chẳng hạn một đứa bé tập đi, nếu là cha mẹ Việt thì sẽ nâng đỡ con từng bước một nhưng với người Do Thái họ sẵn sàng để đứa trẻ bị ngã và phải tự đứng lên. Tất nhiên là mọi thứ được đảm bảo trong vòng an toàn dưới sự kiểm soát của cha mẹ. Hoặc chẳng hạn các công việc như đánh răng, ăn cơ, dọn dẹp nhà cửa,… các trẻ đều có thể làm trước 5 tuổi.

Dạy con tiêu tiền từ thuở lên 3

Người do thái dạy trẻ cách tiêu tiền.
 

Người Do Thái cũng là những tỷ phú nổi tiếng thế giới. Vì vậy, mọi người thường có một câu nói ví von thế này: “Tiền của cả thế giới nằm trong tay người Mỹ, nhưng tiền trong tay người Mỹ lại nằm trong túi của người Do Thái”.

Họ dạy các con của mình rằng kiếm tiền bằng trí tuệ là một cách kiếm tiền khôn ngoan và bền vững nhất. Chính vì vậy, họ đầu tư giáo dục cho con từ khi trẻ chưa hình thành cho đến lúc khôn lớn và trưởng thành. Ngay từ lúc lên 3, trẻ con Do Thái đã làm quen với chữ và số, các thuật ngữ Toán học thông qua các hình tượng từ trí nhớ. Chẳng hạn, số 1 là hình dáng của chú hề có cái mũi dài, số 0 là hình ông mặt trời….
Song song với việc giáo dục trí tuệ, họ dạy con phải quý đồng tiền như một Thượng đế thứ hai. Dạy con cách tiêu tiền sao cho mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn trước hết cho chính mình và gia đình. Chính vì thế, chúng phải biết cách quản lý đồng tiền, tính toán chi tiêu hợp lý cũng như làm sinh lời từ món tiền được cho.

Mỗi kỳ hè, trẻ em Do Thái được khuyến khích làm thêm để kiếm tiền. Đó là cách thiết thực để nhận ra giá trị của đồng tiền.

Nghe có vẻ nghiêm khắc nhưng đó lại là cách giáo dục rất hiệu quả mà chúng ta có thể thấy được từ những thành công của người Do Thái.

Bố mẹ là quân sư của con

Người Do Thái luôn dành cho con một sự tôn trọng nhất định và tạo cơ hội để con được mạnh mẽ, độc lập từ nhỏ. Vì thế mà họ không đóng vai trò quản gia của con, họ chỉ là người định hướng khi con ra quyết định. Chẳng hạn như dẫn trẻ đi mua áo quần, bố mẹ Việt sẽ tự mình chọn giúp con vì thấy con chưa có khả năng nhận biết đẹp xấu. Nhưng cách đó hoàn toàn không tốt, đánh mất quyền tự quyết định của con. Thay vì như thế, bố mẹ Do Thái sẽ đưa cho con hai sự lựa chọn, một là của con và một là của bố mẹ. Đồng thời, bố mẹ sẽ giải thích những điểm tốt và chưa tốt của mỗi lựa chọn. Cuối cùng bố mẹ để con được đưa ra quyết định của mình.

Khuyến khích con đặt câu hỏi

Người Do Thái luôn đặt câu hỏi và khuyến khích con tìm cách trả lời. Nếu trẻ muốn tranh luận, họ sẵn sàng dù quan niệm của trẻ có sai chăng nữa. Chính vì thế câu hỏi đầu tiên họ hỏi khi con từ trường về nhà là “Hôm nay con có bao nhiêu câu hỏi?”

Điều này không chỉ giúp trẻ tư duy tốt mà còn tập cho trẻ tính tranh luận, không rập khuôn theo cái cũ mà luôn tìm tòi suy nghĩ theo hướng mới. Chính vì thế, họ không bao giờ là những ông bố, bà mẹ áp đặt suy nghĩ của mình cho con trẻ.

Rèn luyện chỉ số AQ

Từ lâu nhiều người thường chỉ đánh giá năng lực của một đứa trẻ dựa vào chỉ số IQ của chúng. Nhưng trên thực tế một người muốn thành công cần rất nhiều yếu tố khác. Trong đó có thể kể đến chỉ số vượt khó AQ. Chỉ số này đóng vai trò quan trọng, thể hiện khả năng đối mặt, xử lý và vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. Có một điều là chỉ số này có thể thay đổi nhờ quá trình rèn luyện. Vì thế mà bố mẹ Do Thái rất chú trọng cho con cải thiện chỉ số AQ bằng cách thường xuyên đặt ra những vấn đề khó khăn trong quá trình con lớn lên. Tuỳ theo độ tuổi, chẳng hạn khi con được 2 tuổi, bố mẹ cho con tự tập ăn. Lúc đầu bé sẽ không làm được hoặc rất vụng về, rơi vãi lung tung, nhưng không vì thế mà bố mẹ xắn tay lại giúp. Ngược lại bố mẹ Do Thái sẽ để con kiên nhẫn cho đến khi làm được. Hoặc chẳng hạn một đứa bé khoảng 6 tuổi tập đi xe đạp. Bố mẹ sẽ chỉ hướng dẫn con các bước cơ bản, những lưu ý cần nhớ để tránh bị thương. Còn khi con tập bố mẹ ngồi theo dõi và để con tự mày mò, tự đi, thậm chí nếu con bị té nhẹ, bố mẹ cũng để con tự đứng lên và tiếp tục.

Nguyên tắc 3 không

Một trong những cách nuôi dạy con thông minh của bố mẹ Do Thái là đặt ra nguyên tắc 3 không để tạo nên kỷ luật khi giáo dục con: không thoả mãn với mọi yêu cầu của con, không thoả mãn ngay tức khắc và không thoả mãn quá mức bất kì yêu cầu nào của con.

 

Tin liên quan

THỜI TRANG TRẺ EM CAO CẤP ROYAL FASHION

Tên viết tắt : ROYAL FASHION